Làm lễ cúng đầy tháng bé gái ngày nào?

Nghi lễ cúng đầy tháng bé gái với những mong ước thiêng liêng, lời chúc tốt đẹp của ba mẹ. Bài viết chia sẻ kiến thức tâm linh sau đây của Đồ cúng Tâm Phúc sẽ giúp cho quý ba mẹ hiểu được nên cúng đầy tháng bé gái ngày nào và cách chuẩn bị được mâm lễ đầy tháng cho bé gái hoàn chỉnh.
cung day thang be gai ngay nao
Mâm cúng mừng đầy tháng bé gái miền Nam

1. Làm lễ cúng đầy tháng bé gái ngày nào?

Nghi lễ cúng đầy tháng xuất phát từ tục thờ Mẫu người Việt xưa. Đây nét đẹp truyền thống được ông bà truyền lại cho con cháu và vẫn được duy trì đến nay. Việc nên cúng đầy tháng bé gái ngày nào, còn phải tùy theo văn hóa từng vùng miền.

Tất cả những nghi lễ truyền thống nói chung hay cúng đầy tháng nói riêng đều phải căn cứ vào Âm lịch để chọn ngày tổ chức. Cụ thể hơn quý ba mẹ hay cùng Tâm Phúc tìm hiểu cách tính ngày cúng đầy tháng theo từng vùng miền.

1.1 Cúng đầy tháng bé gái ngày nào theo phong tục miền Trung, miền Bắc?

Cách tính ngày cúng đầy tháng miền Bắc và Trung đều theo nguyên tắc "Gái lùi hai, trai lùi một".

Ba mẹ xem xem ví dụ sau:

  • Bé trai sinh ngày 08/08 Âm lịch, ngày cúng đầy tháng sẽ là 07/09 Âm lịch. Hiểu rằng, ngày cúng sẽ lùi lại 1 ngày so với ngày sinh theo đúng nguyên tắc.
  • Bé gái sinh ngày 08/08 Âm lịch, ngày cúng đầy tháng sẽ là 06/09 Âm lịch. Hiểu rằng, ngày cúng sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh theo đúng nguyên tắc.

1.2 Cúng đầy tháng bé gái ngày nào theo phong tục miền Nam?

Đây là cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé theo đúng chuẩn phong tục người miền Nam. Quan niệm về việc tính ngày cúng đầy tháng bé được viết trong câu: "Gái sụt 2, trai trồi 1".

Ba mẹ xem xem ví dụ sau:

  • Nếu bé gái sinh ngày 08/08 Âm lịch, thì ngày 06/07 Âm lịch là ngày cúng của bé. Tức là, ngày cúng đầy tháng bé gái đã được cộng thêm 2 ngày (cũng muộn hơn 2 ngày).
  • Nếu bé trai sinh ngày 08/08 Âm lịch, thì ngày 09/09 Âm lịch là ngày cúng của bé. Tức là, ngày cúng đầy tháng bé trai đã được cộng thêm 1 ngày (cũng muộn hơn 1 ngày).

1.3 Cúng đầy tháng bé gái dựa theo dương lịch

Bởi lẽ cuộc sống hiện đại ngày nay đã cản trở thời gian các gia đình tiếp xúc với kiến thức tâm linh truyền thống. Các ba mẹ trẻ thường phải vừa chăm con nhỏ vừa lo công việc hằng ngày. Việc này khiến cho gia đình khó có thời gian tìm hiểu về nghi lễ đầy tháng. 
Vì thế mọi công việc, hay lễ nghi đều được ba mẹ chọn để phù hợp với lịch sinh hoạt của gia đình. Cho nên việc chọn ngày cúng đầy tháng theo Dương lịch cũng khá phổ biến.
Chọn ngày cúng theo Dương lịch tức là bé sinh vào ngày nào thì tháng sau ba mẹ sẽ làm lễ cúng vào ngày đó. Hiện nay, vấn đề cúng đầy tháng bé gái ngày nào đối với các ba mẹ trẻ không còn quá đặt nặng. Miễn sao ngày cúng phải dễ nhớ vào phù hợp với thói quen sinh hoạt gia đình.

2. Lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng của bé gái

Vừa rồi, được cúng đầy tháng bé gái ngày nào, Đồ cúng Tâm Phúc xin đưa ra danh sách lễ vật cần có trong mâm cúng đầy tháng bé gái miền Bắc, Trung, Nam.Trái Cây Ngũ Quả.
Hoa tươi.
Chè đậu trôi nước 13 phần (12 nhỏ, 1 lớn).
Nhang Trầm.
Nước 13 ly.
Gạo.
Muối.
Giấy Cúng.
15 đèn cầy.
Trầu Têm Cánh Phượng – 13 phần.
Xôi gấc 13 phần (12 nhỏ, 1 lớn).
Chén, Đũa, Muỗng – 13 cái.
Gà chéo cánh tiên ( Người miền Tây có quan niệm cúng vịt).
Nước, Rượu, Trà
Heo quay miếng (hoặc heo quay sữa nguyên con).
mam le cung day thang be gai
Mâm lễ cúng đầy tháng bé gái 

Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết về mâm lễ đầy tháng cho bé gái hoàn chỉnh.

Vậy là đã kết thúc bài chia sẻ của Tâm Phúc về câu hỏi "cúng đầy tháng bé gái này nào". Xin chúc quý ba sẽ có ngày cúng đầy tháng bé trọn vẹn và suôn sẻ.

Dịch vụ Đồ cúng Trọn gói Tâm Phúc - Chuyên cung cấp các mâm cúng trọn gói tại khu vực miền Nam.

  • Trụ sở tại TP HCM: 7 đường 6b, Phường Phước Bình, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Chi nhánh Cần Thơ: Số 32 đường B25, KDC 91B, P. Anh Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
  • Chi nhánh Vũng Tàu: Số 865A đường Bình Giã, Phường 10, TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hotline: 033.357.3839 - 0866.500.779..
Website: 
https://dichvudocungtamphuc.com.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giới thiệu về bài cúng đầy tháng bé trai miền trung

Mâm cúng đầy tháng và bài cúng đầy tháng cho bé gái

Bài cúng mụ đầy tháng cho bé gái đầy đủ